Cách khóa van bình gas

Cách mở và cách khóa van bình gas là một thao tác khá đơn giản và cần thiết trong quá trình sử dụng gas nhưng hiện không phải người dùng nào cũng hiểu rõ điều này. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách thực hiện thao tác đơn giản nhưng vô cùng quan trọng này.

An toàn gas hiện đang trở thành một trong những vấn đề được các bà nội trợ quan tâm hàng đầu và bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn hay mạng xã hội. Lý do là bởi bếp gas là một trong những thiết bị nhà bếp đảm nhiệm vai trò đun nấu chính trong các gia đình Việt Nam từ thành thị tới nông thôn. Tuy nhiên, sử dụng gas hay bếp gas không đúng cách có thể dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm cho bạn và cả những người thân, làm tốn kém nhiều chi phí cho việc sửa chữa. Và chính việc không hiểu cách khóa van bình gas sẽ dẫn tới những sự cố không mong muốn này. Do đó, trung tâm bán lẻ gas Petrolimex sẽ gửi đến quý khách một số hướng dẫn chi tiết về cách đóng mở van bình ga an toàn để bạn có thể phần nào tự bảo vệ được bản thân mình và hướng dẫn cho người thân cũng như những người xung quanh.

 

Chi tiết cách đóng mở van bình ga

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đóng, mở van gas trong quá trình sử dụng, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách:

Mở van ga như thế nào?

 

Trước khi học cách khóa van bình gas, bạn cần tham khảo cách mở van bình gas an toàn với những bước đơn giản sau đây:

Bước 1: người dùng thực hiện xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên chữ OPEN trên van gas, chú ý bạn phải mở đúng chiều để tránh làm gãy van gas hoặc gây nhầm lẫn khi cần khóa gas lại.

Bước 2: bạn thực hiện ấn nút công tắt reset bằng đồng có hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp. Tùy vào loại van gas mà nút reset trên van có thể có hoặc không. Lưu ý là người dùng phải nhấn nút reset để gas có thể lưu thông đến bếp gas vì nút trên là khóa an toàn có thể ngăn gas đột ngột thoát ra bên ngoài, tránh sự cố cháy nổ.

Chỉ với hai thao tác đơn giản trên, bạn đã có thể mở van ga an toàn thành công và bật bếp, điều chỉnh ngọn lửa để nấu nướng bình thường. Đối với một số loại van gas khác như van chụp của gas Petrolimex thì các bạn chỉ cần gạt khóa gas từ dưới lên trên là có thể mở được gas.

 

Hướng dẫn khóa bình ga

 

Sau đây là cách khóa van bình gas an toàn giúp người sử dụng tránh được sự cố rò rỉ khí gas:

Bước 1: Khóa van bình gas (khóa gas) và tháo van gas cũ ra khỏi bình gas:

Đối với bình gas van ngang, bạn cần chú ý giữ tay trái cầm chặt van, tay phải vặn van gas ra theo chiều kim đồng hồ.

Đối với bình gas van chụp: hiện có rất nhiều loại van, tùy thuộc vào từng loại bình gas mà người sử dụng sẽ có những cách tháo lắp khác nhau.

– Với van bình gas Petrolimex: bạn giữ 2 tay cầm chặt van, các đầu ngón tay bóp nhẹ phần dưới của van và kéo van ra.

– Với van bình Shell chụp: tay trái người dùng cầm van, tay phải xoay nút ở một bên van 180 độ (vừa ấn nút đóng mởvừa xoay van).

– Với bình Composite hay bình Total thì cách khóa van bình gas cũng tương tự như bình Petrolimex, Shell gas tùy vào loại van đang dùng.

Bước 2: Gắn dây gas vào đầu van điều áp mới và siết chặt ốc cổ dê (người dùng có thể sử dụng xà phòng để làm trơn đầu van gas và đầu dây dẫn).

Bước 3: Lắp van điều áp gas mới vào bình gas (chú ý: bạn cần phải xoay ngược chiều kim đồng hồ).

– Đối với bình gas van ngang, bạn chú ý tay trái cầm van gas, tay phải vặn van gas vào theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ.

– Đối với bình van chụp:

+ Với bình gas Petrolimex: người dùng van gas vào cổ bình sao cho cân, sau đó dùng 2 tay ấn chặt vào van gas, lấy ngón tay đẩy phần dưới của van xuống (thao tác ngược với khi tháo van).

+ Với bình Shell chụp: bạn nên đặt van gas vào cổ bình gassao cho cân đối, tay trái ấn van gas xuống, tay phải xoay nút một bên van 180 độ (chú ý vừa ấn nút đóng mở, vừa xoay van).

 

Một số chú ý khi học cách khóa van bình gas

 

Khi lắp van chụp cho bình gas xong, chúng ta có thể kiểm tra lại bằng cách cầm vào van gas và nhấc bình gas lên. Nếu bạn cầm van mà nhấc được bình gas thì chứng tỏ bạn đã thực hiện đúng cách và không phải tháo ra làm lại.

 Sau khi thực hiện theo đúng cách khóa van bình gas, người dùng nên kiểm tra lại xem có nghe tiếng rít do xì gas hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng mũi để kiếm tra xem khí gas có bị thoát ra ngoài không. Nếu phát hiện có những biểu hiện trên thì người sử dụng nên báo ngay cho đại lý gas gần nhất để được xử lý an toàn, kịp thời. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp gas hay chưa để đảm bảo an toàn gas cho những lần sử dụng bếp tiếp theo.

Lưu ý: khi mở van bình gas quý khách chỉ nên mở 1,5 vòng để tới khi khóa van bình gas lại bạn chỉ cần vặn ngược lại 1,5 vòng. Người dùng cần tránh nhầm lẫn giữa cách khóa van bình gas và mở van bình gas để tránh phát sinh sự cố trục trặc (khi thực hiện khóa van bình gas mà vặn vài vòng vẫn chưa thấy chặt tay tức là bạn đang vặn ngược theo chiều mở ra). Ngoài ra, làm vậy để trong các trường hợp khẩn cấp, người sử dụng cũng có thể khóa van bình gas nhanh chóng hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách khóa van bình gas và cách mở van bình gas loại ngang, loại chụp an toàn. Và nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến bếp gas, hãy liên hệ với trung tâm bán lẻ gas Petrolimex Hà Nội qua hotline 024.29.042.888 – 0988.232.186 để được hỗ trợ tốt nhất. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể sử dụng gas an toàn, bền bỉ và tiết kiệm nhất cho gia đình mình.